06/26/2015 21:36

8 sai lầm trong ăn uống bạn nên chỉnh sửa

Julia Nguyễn Julia Nguyễn

Trong quá trình tìm kiếm chế độ ăn uống lành mạnh, rất nhiều người trong chúng ta đã đồng thời tiếp nhận cả những quan niệm sai lầm, không có bằng chứng khoa học cụ thể.

1. Những quả trứng sẫm màu luôn tốt hơn

Những thực phẩm sẫm màu thường được mọi người cho là nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng giá trị dinh dưỡng của một quả trứng chẳng hề liên quan đến màu sắc của chúng. Một quả trứng có đảm bảo dinh dưỡng hay không chủ yếu phụ thuộc vào sự khỏe mạnh của gà mái và thực phẩm mà chúng ăn.

2. Uống nước khoáng là tuyệt đối an toàn

Quan niệm của nhiều người cho rằng trong nước khoáng chứa rất nhiều dưỡng chất, rất có ích cho cơ thể con người. Thế nhưng nước khoáng cũng dễ bị nhiễm các chất có hại trong đất. Gần đây, các nhà khoa học Hà Lan đã tiến hành kiểm nghiệm 68 loại nước khoáng đóng chai từ 19 quốc gia cho thấy khả năng nhiễm các vi sinh vật và vi khuẩn rất cao. Hơn nữa số lượng vi khuẩn còn vượt qua tưởng tượng của chúng ta rất nhiều lần. Đối với những người có hệ miễn dịch yếu, các vi khuẩn trong nước đóng chai có thể là những mối nguy hiểm tiềm tàng đối với họ.

3. Rau quả tươi luôn tốt hơn rau quả đông lạnh

Nếu như rau quả tươi ở đây là rau quả vừa mới hái từ vườn thì sẽ không có vấn đề gì để nói. Nhưng trên thực tế, những thứ mà chúng ta đi chợ vẫn gọi là “rau quả tươi” chưa chắc đã đúng như tên gọi của chúng mà thông thường đã được bảo quản vài ngày. Vitamin trong rau quả trong quá trình cất giữ và bảo quản dần bị tiêu hao còn rau quả được đông lạnh có thể bảo tồn được lượng dưỡng chất có trong đó.

8 sai lầm trong ăn uống bạn nên chỉnh sửa

Rau quả tươi trong siêu thị có thể đã được bảo quản vài ngày.

4. Mật ong rất có lợi trong việc giảm cân

Nếu như bạn hy vọng dùng mật ong có thể giảm cân thì đó là một sai lầm. Trên thực tế lượng kali, kẽm, đồng và hàm lượng dinh dưỡng trong mật ong tương đối cao, cứ 100 gram mật ong chứa 303 calo còn 100 gram đường là 399 calo. Đúng là lượng calo mật ong ít hơn nhưng nếu thường xuyên sử dụng thì hoàn toàn không có lợi cho việc giảm béo.

5. Ăn khoai tây dễ gây béo

Rất nhiều người nghĩ khoai tây là một thực phẩm xấu, thế nhưng điều này không đúng. Trong khoai tây đúng là có rất nhiều tinh bột nhưng lượng nước của nó chiếm đến hơn 70%, hơn nữa khoai tây còn có nhiều senlulose gây cảm giác no, cho nên nên việc thường xuyên dùng thay các thực phẩm chính như gạo, bánh mì thì có thể hỗ trợ giảm cân rất tốt. Khoai tây vốn bị mọi người coi là thực phẩm gây béo là do cách nấu không hợp lý, như chế biến thành khoai tây rán, khoai tây chiên. Làm như vậy khoai tây sẽ hút một lượng dầu lớn làm hàm lượng calo tăng lên hơn 200 kcal. Cho nên khoai tây không có tội trong việc giảm cân của bạn.

8 sai lầm trong ăn uống bạn nên chỉnh sửa
Khoai tây không làm bạn tăng cân mà nguyên nhân phụ thuộc vào cách chế biến.

6. Đường đỏ luôn tốt hơn đường trắng

Đường đỏ hay đường trắng đều được lấy ra từ hoa quả hoặc cây mía, nhưng công nghệ chế tạo đường đỏ thường đơn giản hơn, vì thế độ ngọt của đường đỏ không bằng đường trắng. Có điều, lượng glucose và senlulose cũng như khả năng giải phóng năng lượng và hấp thu của hai loại đường là như nhau nên đường đỏ cũng không có gì tốt hơn.

7. Uống cà phê không tốt cho cơ thể

Cà phê khiến lượng sắt trong cơ thể bị mất đi, thế nhưng trong khi pha cà phê nếu bổ sung thêm một lượng sữa bò sẽ giải quyết được điều này. Thực tế cho thấy, cà phê có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể, chúng làm tế bào não trở nên hưng phấn hơn. Buổi sáng thức dậy, nếu tinh thần mệt mỏi, ể oải thì hãy uống một cốc cà phê, điều này sẽ khiến não bộ lập tức tỉnh táo. Cà phê chỉ có hại khi uống quá nhiều mà thôi.

8. Ăn tối dễ gây béo phì

Nếu như quan điểm này chính xác thì phải đến 99% người trên quả địa cầu sẽ có nguy cơ béo phì. Thực tế, chỉ khi nào buổi tối ăn quá no mới dẫn đến hiện trạng này bởi lượng calo nạp vào quá nhiều sẽ đẫn đến tình trạng tăng cân. Và cần chú ý đừng nên ăn quá muộn, điều này sẽ làm dạ dày vận động quá sức gây khó ngủ.

Video có thể bạn quan tâm
Bỏ túi các “bí kíp” lựa chọn thực phẩm tươi ngon ngày Tết
Scroll to top