06/04/2015 22:12

Khẩu chiến vợ chồng và cách hòa giải êm đẹp

Tâm Giao Tâm Giao

Các cặp vợ chồng hãy nhớ rằng, các bạn đang tranh cãi để làm cho cuộc sống hôn nhân được đồng thuận hơn chứ không phải để thắng thua, nên cần có sự bình tĩnh.

Ông bà ta từ xưa đã đúc kết: "Bát đũa còn có lúc xô nhau huống chi vợ chồng". Chuyện xảy ra những mâu thuẫn trong tình yêu khi bất đồng quan điểm dẫn tới khẩu chiến vợ và chồng là điều khó tránh khỏi trong hôn nhân. Song, đấu khẩu như thế nào để giải tỏa những bức bối, giải quyết được xung đột để thêm hiểu và hòa hợp với nhau hơn là việc các cặp vợ chồng cần biết. 

Khẩu chiến vợ chồng và cách hòa giải êm đẹp

Cấm kỵ "chuyện bé xé ra to"

Đôi khi giữa vợ và chồng chỉ không hài lòng về hành vi, thái độ, ứng xử của người kia như việc chồng đi nhậu về muộn, vợ vì làm tóc mà trễ giờ đón con, vợ lỡ nấu bữa canh mặn, cơm khô... Khi đó, để tránh xảy ra khẩu chiến, hai vợ chồng hãy kiềm chế bức xúc để góp ý với nhau một cách nhẹ nhàng.

Ví dụ như: "Lần sau anh về sớm chơi với con để em tập trung nấu nướng", "Em nên chọn thời gian hợp lý để làm tóc thì mới vừa đẹp, vừa đón con được đúng giờ. Nếu không em gọi sớm cho anh để anh sắp xếp công việc". Đối với việc vợ lỡ nấu mặn, hãy làm bữa cơm ngon hơn với lời trêu đùa: "Hôm nay vợ mới mua cả thùng bột canh nên cho thoải mái vào canh đúng không?"...

Cho dù trong lòng cảm thấy không thoải mái, song không nên từ chuyện vặt vãnh mà thổi phổng lên, châm ngòi cho "chiến tranh" như vợ cằn nhằn quy tội chồng ham nhậu, lười biếng việc nhà, chồng thì chê bai mái tóc mới của vợ... tỏ ra khó chịu trong bữa ăn và so sánh trình độ nấu ăn của vợ với những người phụ nữ khác như bạn bè, đồng nghiệp.

Đấu tay đôi

Vợ chồng bạn là người trong cuộc, hiểu rõ nhất nguyên nhân vì đâu dẫn tới xung đột nên đừng để những người ngoài cuộc như bố mẹ, anh chị em, con cái "tham chiến" chỉ khiến cho mọi chuyện thêm rắc rối. Bạn thừa biết việc bố mẹ thường bênh con ruột, lại không mấy khi hiểu được những mâu thuẫn của các gia đình trẻ, hiện đại nên có thể dẫn tới những mâu thuẫn lớn hơn như mẹ chồng-nàng dâu, bố vợ-con rể... Với con cái lại càng cần phải tránh để không ảnh hướng tới tâm lý của trẻ. Nếu chứng kiến việc bố mẹ cãi nhau, trẻ thường cảm thấy bất an, lo lắng, ức chế, không tốt cho quá trình hình thành nhân cách của con cái.

Chọn "chiến trường" hợp lý

Việc chọn không gian để đấu khẩu rất cần thiết để giải quyết nhanh những bức xúc, ức chế đang dồn ứ trong lòng và cũng tránh ảnh hưởng tới người thân. Nếu vợ chồng bạn chỉ muốn trao đổi quan điểm, ý kiến với nhau thì hãy chọn công viên, quán cà phê. Không gian đẹp cho tâm lý mỗi người được xoa dịu phần nào. Còn đối với những cuộc khẩu chiến "quyết một trận sinh tử" thì hãy chọn nơi ít người qua lại như sân vận động, bãi đất trống... Nhưng khi kết thúc màn đấu khẩu dù nặng hay nhẹ, cả hai hãy luôn ý thức việc hãy trở về nhà mình để xóa bớt khoảng cách đang bị tạo ra vì xung đột. 

Khẩu chiến vợ chồng và cách hòa giải êm đẹp

Tránh những câu nói gây tổn thương nhau

Khi bức xúc khó có thể kiềm chế sự tức giận của mình, nhưng các cặp vợ chồng hãy nhớ rằng, các bạn đang tranh cãi để làm cho cuộc sống hôn nhân được đồng thuận hơn chứ không phải để thắng thua, nên cần có sự bình tĩnh. Bình tĩnh trong việc sử dụng từ ngữ, khôn ngoan khéo léo khi cần "điều chỉnh" đối phương theo hướng tích cực. Tránh mạt sát nhau, xúc phạm đến tính cách, công việc, rồi dây chuyền sang cả gia đình, bố mẹ đẻ của chồng/vợ mình. Tốt nhất, đề cập thẳng đến khúc mắc khiến bạn tức giận và chỉ dừng lại ở đó.

Tránh "vạch áo cho người xem lưng"

Khẩu chiến sẽ nối tiếp khẩu chiến nếu như "chuyện trong nhà chưa tỏ mà ngoài ngõ đã tường". Vợ/chồng bạn bất chợt nghe được hàng xóm bình luận về mâu thuẫn nho nhỏ của gia đình, bạn sẽ càng thấy thất vọng về người bạn đời của mình hơn. Việc bạn kể lể chuyện trong nhà chẳng những không giải quyết được vấn đề mà còn trở thành đề tài để mọi người chế giễu, thậm chí đây là cơ hội cho những phần tử muốn chen chân vào cuộc sống gia đình bạn.

Rút kinh nghiệm

Sau trận khẩu chiến dù nhỏ hay to, mỗi người vợ, người chồng cần thiết phải nhìn lại việc đã làm, lời mình đã nói để rút kinh nghiệm tránh lặp lại những việc gây bất hòa trong gia đình. Bữa cơm ấm cúng là điểm dừng chân tốt đẹp sau mỗi cuộc đấu khẩu mà cả hai vợ chồng cùng "tham chiến".

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Vợ chồng đừng nên sửa tính nhau
Scroll to top