06/14/2015 22:07

Mồ hôi và 13 đặc điểm bạn chưa biết

Julia Nguyễn Julia Nguyễn

Mồ hôi là thành phần quá quen thuộc với cơ thể chúng ta, đặc biệt trong tiết trời oi bức của mùa mưa. Tuy nhiên, 13 sự thật sau đây về mồ hôi vẫn còn có thể khiến khối bạn bất ngờ đấy.

1. 99% mồ hôi là nước, có tác dụng làm mát cơ thể khi lượng nước này bay hơi trên bề mặt da.

2. Việc tiết mồ hôi còn có tác dụng chống nhiễm trùng da. Chất dermcidin trong mồ hôi có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn trên da.

4. Xúc giác có thể kích hoạt phản xạ mồ hôi ở vị trí tiếp xúc với người khác. Với những người có tiền sử bị bệnh về da, mồ hôi có thể gây nên dị ứng hoặc viêm da do một loại nấm protein có tên MGL_1034.

5. Nếu mồ hôi của bạn có màu đỏ, có thể bạn bị một loại bệnh hiếm gặp gọi là hematohidrosis. Nguyên nhân của hiện tượng này là do các mạch máu bị vỡ, máu nhiễm vào tuyến mồ hôi và đi ra ngoài.

6. Một hiện tượng hiếm gặp nữa có tên là chromhidrosis, làm cho mồ hôi có màu lạ (da cam, xanh). Bên cạnh giả thuyết do ảnh hưởng của một số loại thuốc và chất gây nghiện, nguyên nhân của hiện tượng này vẫn còn là điều bí ẩn chưa được giải thích cặn kẽ.

3. Không phải tất cả mọi người đều đổ mồ hôi như nhau. Nam giới đổ mồ hôi gấp đôi nữ giới và lượng mồ hôi sẽ giảm dần ở cả hai giới khi tuổi càng cao.

Mồ hôi và 13 đặc điểm bạn chưa biết

Nam giới đổ mồ hôi gấp đôi nữ giới

7. Mồ hôi của người khỏe mạnh có mùi khác so với mồ hôi của người mắc bệnh hoặc có sức khỏe không tốt. Các chất bài tiết ra theo tuyến mồ hôi có liên quan trực tiếp đến thể trạng của hệ tiêu hóa. Do đó, khi cơ thể bị nhiễm bệnh thì tuyến mồ hôi sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

8. Các chất trong mồ hôi có thể thay đổi theo cảm xúc. Con người có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt về mùi mồ hôi của người đối diện khi họ thay đổi trạng thái cảm xúc khác nhau.

9. Nam giới ăn chay có mùi mồ hôi hấp dẫn phụ nữ hơn so với nam giới không ăn chay.

10. Mùi mồ hôi của mỗi người là duy nhất, giống như vân tay vậy. Mồ hôi của mỗi người là tổng hợp của hơn 373 hợp chất khác nhau, không đổi theo thời gian, tình trạng sức khỏe hay khẩu phần ăn.

11. Mồ hôi thật sự không có mùi. Mùi cơ thể là do các hợp chất trong mồ hôi thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn mùi trên da người.

12.Một người bình thường có trung bình 2,6 triệu tuyến mồ hôi và lượng mồ hôi tập trung nhiều nhất ở đôi chân. Đôi chân của một người thường có trung bình 250.000 tuyến mồ hôi,  tiết ra khoảng 0.3 lít mồ hôi mỗi ngày. 

13. Các vận động viên chuyên nghiệp, trong lúc luyện tập với cường độ cao, có thể tiết ra lượng mồ hôi bằng 6% trọng lượng cơ thể. 

Theo Người đưa tin

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD đam mê nghề mẫu nhờ ông
Scroll to top