05/27/2015 16:23

Làm gì để nhận biết và vượt qua nỗi sợ thất bại?

Bestie Bestie

Đừng để sự sợ hãi thất bại của bạn đánh cắp cơ hội để được trải nghiệm cuộc sống cực kỳ dồi dào, hạnh phúc và thành công mà bạn mong muốn và xứng đáng có được.

"Tôi 25 tuổi, hiện tại đã đi làm, nhưng tôi luôn cảm thấy sợ hãi và ngại thách thức, liệu tôi có phải đang lo sợ sự thất bại? Nếu là như thế thì tôi phải làm gì để vượt qua điều đó?"

(Lê Chi)

Làm gì để nhận biết và vượt qua nỗi sợ thất bại?

Bạn thân mến, đa số những người trưởng thành đều trải qua giai đoạn sợ hãi với thách thức, không dám thực hiện điều mới và luôn mặc định mọi thứ sẽ không thành công. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bạn có sợ thất bại hay không:

Bạn thiếu niềm tin vào bản thân, tài năng độc đáo của mình, kiến ​​thức và trí tuệ. Bạn không tin rằng bạn có khả năng làm những điều tuyệt vời.

Bạn cần mọi thứ thật hoàn hảo. Bạn dành nhiều thời gian hơn, suy nghĩ, phân tích và lập kế hoạch, vì đã bỏ qua nhiều thứ nên sợ thất bại là chuyện đương nhiên.

Bạn đang bị tê liệt bởi những suy nghĩ nhất quán và kiên trì của bạn về thất bại.

Bạn lo lắng về tương lai.

Bạn không sẵn sàng để tham gia vào những điều mới, mất cơ hội hoặc đặt cược vào chính mình. Bạn thà ở trên cát xây lâu đài an toàn còn hơn bước ra ngoài khơi đùa nghịch với những con sóng.

Bạn không muốn bị xấu hổ, nhìn ngu ngốc hoặc cảm thấy ngớ ngẩn nếu bạn thất bại. Bạn đang nghiện sự tán dương của người khác.

Vậy làm thế nào để vượt qua nỗi sợ thất bại?

Đầu tiên, bạn hãy xác định những sợ hãi của mình.

Viết ra tất cả mọi thứ bạn sợ, sau khi bạn đặt tên cho nỗi sợ hãi của bạn, bạn có thể hiểu được nguyên nhân gốc rễ của nó và quản lý nó. Đặt câu hỏi cho những điều bạn sợ, điều này đúng hay sai? Liệu nó có thật sự để lại hậu quả? Làm thế nào để biết rõ sự rủi ro của nó? Và hãy nghĩ đến trường hợp xấu nhất nếu bạn thất bại.

Làm gì để nhận biết và vượt qua nỗi sợ thất bại?

Tiếp theo viết ra các trường hợp tốt nhất nếu bạn thất bại. 

Đó là những gì bạn có thể tìm hiểu hay khám phá về bản thân hay ước mơ của bạn. Bạn có thể tìm thấy những người bạn thật sự, sức mạnh nội tâm, động lực và cảm hứng,…

Tạo một kế hoạch B. 

Khi bạn sợ, một kế hoạch dự phòng có thể giúp bạn thu thập đủ can đảm và tự tin để tiến về phía trước.

Hãy đối xử với mình như một đứa trẻ nhỏ. 

Khi một đứa trẻ học để nói chuyện, đi bộ, hát, hoặc chơi một trò chơi, chúng ta hiểu rằng chúng sẽ có rất nhiều sai lầm. Chúng ta cho phép bọn trẻ có cơ hội để thất bại vì chúng ta cũng biết rằng cuối cùng bọn trẻ sẽ thành công. Hãy cho phép mình thử những điều mới, trải nghiệm, học hỏi và chấp nhận rủi ro. Cho phép mình cơ hội để thất bại, giống như một đứa trẻ, bạn cuối cùng sẽ thành công.

Chúc bạn thành công và tự tin trong cuộc sống!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top