03/30/2015 14:59

10 sự thật quan trọng bạn chỉ có thể nhận ra khi ngừng lướt mạng xã hội

Pha Lê Pha Lê

Chúng ta xem việc kiểm tra facebook như một thói quen, một công việc. Vô hình chung, cuộc sống của chúng ta chỉ diễn ra gói gọn trên trang facebook. Nếu bạn thử dừng lướt facebook, 10 điều quan trọng sau đây sẽ khiến bạn hết sức kinh ngạc.

10 sự thật quan trọng bạn chỉ có thể nhận ra khi ngừng lướt mạng xã hội

*Có thể bạn thích xem:

Mạng xã hội facebook đang một trong những công cụ kết nối mọi người với nhau một cách nhanh chóng và tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, dần dần facebook khiến nhiều người trong chúng ta gần như bị ám ảnh. Chúng ta xem việc kiểm tra facebook như một thói quen, một công việc. Chúng ta hầu như luôn muốn biết những gì đang diễn ra ở khắp nơi, chạy theo những trào lưu mà không thực sự hiểu nó, cập nhật những nội dung status chỉ vì muốn “câu like”,… Vô hình chung, cuộc sống của chúng ta chỉ diễn ra gói gọn trên trang facebook. Tình trạng này có thể xảy ra đối với bạn hoặc bất cứ ai, có phải đã đến lúc bạn nên dừng lại việc lướt facebook thường xuyên? Nếu bạn thử dừng lướt facebook, 10 điều quan trọng sau đây sẽ khiến bạn hết sức kinh ngạc.

1. Bạn sẽ ít bị “chết não”

Trong lúc vùi đầu vào màn hình kiểm tra facebook, bạn hầu như bạn không còn chú ý gì đến thế giới xung quanh mình. Có thể ai đó đang cần bạn quan tâm, chú cún của bạn đang bệnh, mẹ bạn đang cần bạn giúp đỡ… Bạn sẽ chẳng nhận ra dù là những điều nhỏ nhất vì facebook đang làm mờ mắt bạn rồi. Và bạn có đi ra ngoài thì facebook vẫn luôn hiện hữu trong túi bạn với một chiếc smartphone.

Vì vậy, dù có đi bất cứ đâu, bạn cũng không thực sự trải nghiệm, không thực sự nhận thức nếu cứ mãi đắm chìm vào thế giới ảo facebook. Thực tế, chẳng khác nào bạn đang bị “chết não”. Hãy ngừng kiểm tra facebook, ngẩng đầu lên và nhìn xem, thế giới xung quanh bạn đang diễn ra và bạn sẽ nhận thức rõ ràng mọi thứ xung quanh chân thực và sống động hơn. 

10 sự thật quan trọng bạn chỉ có thể nhận ra khi ngừng lướt mạng xã hội

2. Bạn sẽ làm việc năng suất hơn

Ai trong chúng ta dù làm bất cứ công việc nào thì cũng thường xuyên sử dụng internet để đọc tin tức, tìm kiếm thông tin hay kiểm tra mail,… Có hàng trăm thứ bạn có thể làm trên mạng. Và sẽ chẳng tốn nhiều thời gian nếu trước khi làm việc, bạn vào lướt facebook và kiểm tra các thông báo từ bạn bè. Tuy nhiên một vài phút có thể kéo dài đến nửa tiếng hay hơn một giờ. Và khi kiểm tra facebook xong, bạn mới nhận ra rằng mình đã mất thời gian khá nhiều để làm việc.

Chưa kể khi có một khoảng thời gian trống dù rất ít, việc đầu tiên bạn làm là kiểm tra facebook, từ vài phút lại kéo dài đến vài giờ. Nếu cứ tiếp tục như vậy, chính bạn đang làm giảm năng suất làm việc và tiêu tốn khá nhiều thời gian một cách vô ích. Chỉ khi ngừng kiểm tra facebook, bạn mới có thể lấy lại phong độ làm việc năng suất và hiệu quả được. 

3. Bạn có thể tập trung vào những việc khác

Có thể bạn không nhận thấy nhưng việc kéo xem các thông báo trên facebook đã tiêu tốn một quỹ thời gian đáng kể của bạn. Vì vậy, rời mắt khỏi facebook đồng nghĩa với việc bạn đang giải phóng cho mình rất nhiều thời gian. Đó là khoảng thời gian bạn có thể làm được rất nhiều thứ. Bạn có thể hẹn hò với những người bạn, đi mua sắm hay luyện tập thể dục, quan tâm đến vấn đề quan trọng khác,… Bạn sẽ nhận thấy thời gian của mình thật quý giá khi được làm những điều mình muốn. 

4. Bạn có thể tìm thấy những người bạn thực sự

Kết bạn trên mạng xã hội rất dễ dàng. Họ chỉ cần thích hay bình luận về các hình ảnh hay trạng thái của bạn chỉ với vài phút. Nếu như một người có thể bình luận và thích hết các post của bạn thì chỉ mất khoảng 45 giây để làm việc đó. Nhưng những bình luận hay nút “like” đó có nói rằng họ thực quan tâm đến bạn như một người bạn thực sự. Một khi rời khỏi facebook, những điều bạn cho là quan tâm đó cũng biến mất. Chỉ những người ở gần bên cạnh, thường xuyên tiếp xúc và hiểu bản thân bạn mới có thể quan tâm bạn và xem bạn như một người bạn thực sự. Vì vậy, hãy ngừng bị facebook ám ảnh để tìm những người bạn thực sự quanh mình. 

5. Bạn sẽ biết rằng “like” chẳng có ý nghĩa gì

Việc nhiều người thường xuyên nhấn nút “like” chẳng còn có ý nghĩa là họ thích những gì bạn chia sẻ nữa. Hành động “like” như một cách biểu hiện rằng họ đã thấy và biết về những gì bạn chia sẻ, thậm chí họ có khi còn không có thời gian đọc hết nội dung bạn chia sẻ. Điều đó rõ ràng cho thấy nút “like” chẳng có ý nghĩa gì cả và có rất ít người thực sự quan tâm đến điều họ “like”.

10 sự thật quan trọng bạn chỉ có thể nhận ra khi ngừng lướt mạng xã hội

6. Bạn sẽ cảm nhận ý nghĩa của việc hoàn thành

Những đặc tính của facebook sẽ khiến bạn không có cảm giác hoàn thành một điều gì đó. Facebook luôn cho thấy có nhiều điều để làm, nhiều thứ để xem và nhiều thứ để tham gia. Bạn cứ cuộn xuống mãi trang facebook, càng nhiều thứ xuất hiện khiến bạn có cảm giác như “không bao giờ hết”, trạng thái tinh thần của bạn cũng dường như không có điểm dừng, cứ kéo dài vô tận. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ có thể ngừng kéo trang facebook và bước ra làm một việc gì đó thực tế mà bạn có thể hoàn thành được. Chỉ đơn giản như hoàn thành đọc một cuốn sách, rửa chén bát, trồng cây,… bất cứ điều gì trong thế giới thực bạn có thể hoàn thành được. Bởi vì con người chúng ta luôn đề cáo ý nghĩa của thành tựu, của việc hoàn thành một điều gì đó, đừng trói buộc mình với cảm giác chẳng thể làm gì. Tắt facebook đi và hoàn thành những việc cần làm thôi!

7. Bạn sẽ được thoát khỏi sự "theo dõi"

Thực tế, bất cứ ai tham gia facebook đều có thể follow hoặc quấy rầy bạn. Mọi người đều có thể nhìn thấy hình ảnh, trang thái, thông tin của bạn và tất cả mọi thứ mà không cần sự cho phép của bạn. Chắc chắn bạn sẽ có những người mà bạn không muốn kết bạn hay bị theo dõi bởi họ. Ngay cả khi họ không theo dõi bạn trực tiếp nhưng có thể theo dõi thông qua những người bạn của bạn. Điều đó thực sự đáng sợ nếu có những người như vậy và họ luôn có thể biết bạn ở đâu, làm gì với ai. Nếu bạn tắt facebook, bạn sẽ hoàn toàn miễn dịch với những loại người đáng sợ như vậy. 

8. Bạn sẽ thực sự cảm thấy tốt hơn về bản thân

Một nghiên cứu chứng mình rằng facebook khiến bạn luôn mất tự tin về bản thân. Có nhiều dẫn chứng đơn giản có thể cho thấy điều này. Nếu bạn đăng một trạng thái và không ai “like” nó, bạn sẽ cảm thấy mọi người nghĩ bạn thật ngu ngốc hoặc không ai quan tâm đến tâm trạng của bạn. Hoặc khi bạn đăng một bức hình, những người bạn khác giới không bình luận gì, bạn sẽ thấy mình không đủ sức hấp dẫn. Đặc biệt, bạn sẽ càng mất tự tin khi thấy những người khác hạnh phúc hơn bạn, thành công hơn bạn và có nhiều trải nghiệm tuyệt vời hơn bạn. Vậy làm thế nào để bạn không cảm thấy thua kém, chán nản và mất tự tin về bản thân? Cách dễ dàng chính là rời bỏ facebook và sống cuộc sống của chính mình mà không cần nhìn ai khác. 

9. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn về những thứ bạn đang có

Một cuộc khảo sát cho thấy, mọi người thường cảm thấy ghen tỵ với những gì người khác có trên facebook. Nhiều người thường đăng lên hình ảnh về điện thoại, xe, nhà mới hay mối quan hệ hạnh phúc với bạn bè, người yêu và gia đình,… Facebook là nơi lý tưởng để bạn khoe khoang về những gì mình có và cũng là nơi bạn nhìn thấy những điều mà người khác có còn bạn thì không. Còn chần chừ gì nữa mà không tắt facebook đi để cảm thấy trân trọng những gì bạn đang có. 

10 sự thật quan trọng bạn chỉ có thể nhận ra khi ngừng lướt mạng xã hội

10. Bạn sẽ nhận rằng bạn chỉ đang xem quảng cáo

Thực tế, facebook tự nó không thể quan tâm đến bạn mà đưa ra những trang mua sắm hay vay tín dụng, sự kiện hấp dẫn trên trang cá nhân của bạn. Đối với ông chủ facebook Mark Zuckerberg thì bạn chỉ là một phần nhỏ trong hệ thống dữ liệu khổng lồ của facebook để khai thác quảng cáo. Bạn lướt facebook có nghĩa là bạn đang xem quảng cáo, tiêu tiền vào các trò chơi trên facebook và vô tình quảng cáo nhiều sản phẩm đến những người bạn của mình. Việc bạn có tồn tại hay không có thực sự quan trọng đối với facebook? Câu trả lời là không vì bạn chỉ là một nối dây dữ liệu nhỏ bé trong chuỗi dây khổng lồ của facebook. Bạn cũng chỉ là một “quân cờ” quảng cáo cho facebook.

Nói thế không có nghĩa là bạn phải bài trừ facebook vì nó không tốt và gây hại đến cuộc sống của bạn. Chúng ta dần quên rằng mục đích thực sự khi facebook tồn tại và phát triển đến ngày nay chính là tìm kiếm, kết nối bạn bè và mang đến những người bạn thực sự. Tuy nhiên, thói quen “ăn facebook”, “ngủ facebook” đã khiến nhiều người như bị nghiện và bạn không thực sự có được gì từ nó. Chúng ta không thể bỏ facebook nhưng có thể điều chỉnh bản thân để facebook không lấy mất quá nhiều thứ trong cuộc sống của mình. Bạn chắc chắn sẽ không mất gì nếu không lướt facebook 30 lần một ngày. 

BBT xin chân thành cảm ơn thành viên Pha Lê đã chia sẻ nội dung này đến bạn đọc của MLOG. Nguồn: Tin8 (Vinky La)

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Biến tấu chiếc sơ mi trắng nhàm chán thành những item thời thượng cực dễ
Scroll to top