10/19/2014 21:44

Chê bai người khác, bạn đã từng?

Minh Anh Minh Anh

Con người họ có quyền nói. Họ nói để nâng bản thân mình lên bằng những câu nói của các vĩ nhân tài giỏi. Họ nói để tỏ ra mình hiểu biết rộng khi chê bai nhận xét mọi thứ đời này.

Con người họ có quyền nói. Họ nói để nâng bản thân mình lên bằng những câu nói của các vĩ nhân tài giỏi. Họ nói để tỏ ra mình hiểu biết rộng khi chê bai nhận xét mọi thứ đời này. 

Chê bai người khác, bạn đã từng?

* Có thể bạn thích xem:

Biết bao nhiêu lần rồi, trong cuộc sống này, bạn đã nghe và nói những câu nhận xét, khen chê? Bao nhiêu lần rồi bạn đã nghe những câu danh ngôn nổi tiếng rồi sau đó truyền đạt lại với người khác? Đã bao lần rồi bạn cùng bạn bè bình phẩm về một chủ đề nào đó rồi lại phá lên cười chưa? Đáp án là rất nhiều.

Bạn đã từng đi ngang qua một đám đông thấy họ bàn tán về anh chàng ca sĩ nào đó có người yêu mới, về một nhóm nhạc nào đó vừa thành lập đã tan rã, và bạn, sau khi nghe ngóng một chút thì bạn lại bỏ đi với cái ý nghĩ: “Bọn vớ vẩn.”

Rồi một hôm đẹp trời nào đó, bạn lại đi qua một đám đông, nghe họ nói những câu hoa mỹ bình phẩm về sự đời, và bạn lại quay đi, lầm bầm trong miệng: “Đúng là loại khoái thể hiện.” Nhưng liệu bạn có bao giờ nghĩ mình cũng giống họ thôi không? Cái cách bạn bỏ đi lầm bầm trong miệng ấy cũng chẳng khác nào cách họ bình phẩm hay nhận xét về các chủ đề nóng trong xã hội này. Bạn đã bao giờ so sánh cách bạn nói chuyện với bạn bè mình với cách họ nói chuyện với nhau chưa? Bạn nói họ nhiều chuyện, tọc mạch, nói xấu người khác còn khi nói chuyện với bạn bè mình bạn tự trấn an mình rằng: “Mình chỉ nói những gì mình biết thôi có làm gì sai đâu.” Thực ra hai việc đó nào có khác gì nhau đâu chứ, chúng giống nhau nhưng bị gọi bằng hai cái tên khác nhau. Có lẽ một cái tên nặng nề thì dành cho người khác còn cái tên còn lại nghe nhẹ nhàng hơn thì dành cho bạn.

Chê bai người khác, bạn đã từng?

Con người họ có quyền nói. Họ nói để nâng bản thân mình lên bằng những câu nói của các vĩ nhân tài giỏi. Họ nói để tỏ ra mình hiểu biết rộng khi chê bai nhận xét mọi thứ đời này. Họ nói như để thể hiện rằng mình cao quý bằng cách bàn tán và có lúc miệt thị về người khác. Bạn cũng đã có lúc như vậy. Bạn khó chịu với những người như vậy mặc dù bạn cũng không khác gì. 

Con người – họ có quyền làm tất cả các việc khen chê, bình phẩm hay những việc tương tự như vậy. Bạn cũng có thể làm như vậy. Nhưng xin đừng tỏ ra mình hơn họ, hãy nhớ rằng bạn cũng đã và đang giống họ, cũng có quyền nói về điều mình muốn nói. Hãy chấp nhận rằng mình cũng như họ, bạn nhé!

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Minh Anh, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Scroll to top