09/30/2014 17:08

8 cách để làm giàu ở tuổi 30

Alex bé bỏng Alex bé bỏng

Mọi người nghĩ rằng để làm giàu là điều khó đạt được dù ở bất cứ giai đoạn nào của cuộc đời. Tuy nhiên điều này không hề đúng. Càng sớm bắt đầu những dự định tài chính thông minh chừng nào thì bạn lại càng có nhiều cơ hội làm giàu chừng ấy.

Mọi người nghĩ rằng để làm giàu là điều khó đạt được dù ở bất cứ giai đoạn nào của cuộc đời. Tuy nhiên điều này không hề đúng. Càng sớm bắt đầu những dự định tài chính thông minh chừng nào thì bạn lại càng có nhiều cơ hội làm giàu chừng ấy. Thay vì cất giữ thật kỹ số tiền mà ta cực khổ kiếm ra thì bạn nên tìm cách để chúng sinh ra ra lãi và giúp bạn có một tương lai ổn định hơn.

“Nếu bạn sinh ra đã nghèo – đó không phải là lỗi của bạn, nhưng nếu chết đi trong sự nghèo khó thì đó chính xác chính là lỗi của bạn.”

Bill Gates

8 cách để làm giàu ở tuổi 30

* Có thể bạn thích xem:

Dưới đây là 10 cách để bạn gia tăng cơ hội làm giàu khi bạn 30 tuổi.

1. Tăng thu nhập của bạn

Bước đầu bạn cần có một số vốn để đầu tư, để có được số tiền này, căn bản bạn sẽ cần một công việc ổn định. Bạn nên chăm chỉ và cố gắng làm việc để có thể tăng thu nhập, bằng cách không ngừng phát triển bản thân để vừa duy trì công việc vừa tìm thêm cơ hội thăng tiến đến những vị trí cao cấp hơn trong công ty.

2. Sống đạm bạc

Bạn thường nghĩ rằng những người giàu có đều là những người lái xe ô tô hào nhoáng và sở hữu các tiện ích mới nhất, ăn ở những nhà hàng đắt tiền nhất…vv…vv.... Điều đó chưa chắc đúng trong nhiều trường hợp và cũng không nên áp dụng trong trường hợp của bạn nếu bạn đang cố gắng theo đuổi mục tiêu trở nên giàu có ở tuổi 30. Trên thực tế, có một số nhà triệu phú, tỷ phú sống rất đạm bạc (như Tỷ phú Bloomberg trong 10 năm chỉ mua có 2 đôi giày). Bạn không nên tiêu xài quá phung phí vì như thế sẽ phá vỡ đi số vốn bạn đã để dành đầu tư ban đầu.

3. Kế hoạch đầu tư

Ngày bé bạn nghĩ bỏ heo đất là cách tiết kiệm và đầu tư thông minh nhất, tuy nhiên khi bạn lớn thì đó không còn là điều thực tế nữa. Muốn làm giàu thì ta không nên để đồng tiền được nhàn rỗi mà tìm mọi cách để đầu tư và sinh lãi (kể cả gửi tiết kiệm ngân hàng). Hãy bắt đầu tạo cho mình  một danh mục cần đầu tư và thực hiện nó từ từ.

4. Không mắc nợ

Có lẽ đa phần những người trẻ đi làm thường sẽ “mắc nợ” nhiều nhất chính là việc mua sắm vô tội vạ bằng thẻ tín dụng. Có những người xài nhiều thẻ và không kiểm soát được hết danh mục mình đã chi tiêu dẫn đến mắc nợ thẻ.  Bạn nên ghi chép lại trong tháng mình đã tiêu xài những gì, khi nào đến hạn thanh toán để tránh việc phải trả tiền lãi không đáng nhé.

5. Quản lý tiền của bạn

Bạn nên có cái nhìn tổng thể về tài chính để có chính sách quản lý dễ dàng hơn, cách tốt nhất là thực hiện theo quy tắc 50/20/30 như sau:

Khi nhận được lương hoặc một khoản tiền nào đó, bạn nên dành 50% thu nhập vào các việc cần thiết như: trả tiền nhà, mua vật dụng cá nhân hàng tháng…; 20% kế tiếp để gửi vào tài khoản tiết kiệm; 30% còn lại để dành chi tiêu trong tháng như ăn uống, mua quần áo…

8 cách để làm giàu ở tuổi 30

6. Kiểm soát chi tiêu

Trong khi việc có thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau là một điều tốt thì việc có quá nhiều điều chi tiêu lại khiến cho ước mơ làm giàu của bạn càng xa vời hơn. Quá nhiều thẻ tín dụng hay những tài khoản riêng sẽ chỉ khiến bạn them đau đầu trong việc quản lý, chưa kể đến những khoản phí không nhỏ để duy trì chúng. Hơn thế nữa, nó còn là nguyên nhân khiến bạn không kiểm soát được chi tiêu và xài nhiều hơn.

7. Chi tiêu hợp lý

Cũng như việc đã đề cập ở trên,  để có thể kiểm soát chi tiêu thì bạn rất cần một kế hoạch chi tiêu hợp lý. Ví dụ: bạn nhìn thấy một cửa hang giày đang giảm giá 25%, bạn cảm thấy mình thật sang suốt khi quyết định mua ngay đôi giày ấy vì bạn đang tiết kiệm được 25% cho tài khoản của mình. Nhưng thực tế là trước đó bạn không hề có ý định mua nó, bạn chỉ quyết định mua vì nhìn thấy nó giảm giá, do đó bạn đang đánh mất số tiền 75% còn lại chứ không phải bạn đang tiết kiệm. Bạn đang tiêu xài không đúng phần 30% ở khoản quy tắc 50/20/30, nếu muốn làm giàu thì bạn cần cân nhắc hơn nữa.

8. Lập mục tiêu dài hạn

Cuối cùng, bạn phải cam kết lập mục tiêu dài hạn cho việc làm giàu. Đừng bao giờ tự thỏa mãn ở một mức sống nào đó, khi bạn có 100 triệu, hãy nghĩ đến việc làm sao có được 500 triệu. Nếu bạn không có tham vọng thì bạn sẽ không bao giờ làm giàu được. Tuy nhiên hãy thực hiện kế hoạch một cách chắc chắn và chậm rãi, hãy đảm bảo kế bên bạn luôn có một người thân nhắc nhở bạn về việc tiết kiệm và chi tiêu.  

BBT xin chân thành cảm ơn thành viên Minchou đã dịch nội dung này để chia sẻ đến bạn đọc của MLOG. Đây là bài viết được MLOG độc quyền đăng tải.Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!
Nguồn: Lifehack

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG SỐNG QUÁ RỘNG RÃI, CŨNG ĐỪNG QUÁ TỐT, VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐÁNG ĐỂ BẠN "CHO ĐI"
Scroll to top