07/08/2014 23:59

Vai trò của bước đi đầu tiên trên đường đến thành công

Nguyễn Huỳnh Nhất Bảo Nguyễn Huỳnh Nhất Bảo

Nếu bạn cũng có một ước mơ thì hãy lấy hết can đảm mà bước về phía nó. Tôi cho rằng không phải chạm đến ước mơ mới là hạnh phúc, mà hạnh phúc chính là việc bước chân đi trên con đường đó, còn thành công hay thất bại chỉ là kết quả của một giai đoạn mà thôi.

Nếu bạn cũng có một ước mơ thì hãy lấy hết can đảm mà bước về phía nó. Tôi cho rằng không phải chạm đến ước mơ mới là hạnh phúc, mà hạnh phúc chính là việc bước chân đi trên con đường đó, còn thành công hay thất bại chỉ là kết quả của một giai đoạn mà thôi.

*Có thể bạn thích xem:

"Hello world" và vai trò của bước đi đầu tiên

Vai trò của bước đi đầu tiên trên đường đến thành côngKhoảng vài năm trước đây mình rất đam mê tin học, để phục vụ cho một vài mục đích riêng, mình tìm hiểu và học qua một số loại ngôn ngữ lập trình khác nhau như Pascal, PHP, HTML, C, Java... và "Hello world" là tên của một bài tập mà mỗi ngôn ngữ lập trình đều có. Bài tập này là bài đầu tiên và dễ nhất, yêu cầu của nó là làm sao dùng ngôn ngữ bạn đang học thể hiện ra một kết quả có chữ "Hello world" là được. Lúc mới học mình thấy bài tập này vô dụng lắm và rất ít khi hoàn thành, nhưng giờ đây mình đã nghĩ khác. "Hello world" như là một lời chào của người học với một thế giới mới, như một đứa trẻ khóc tiếng khóc chào đời, như là một bước đi đầu tiên của một người trên con đường đi đến ước mơ của họ.

Bước đi đầu tiên rất dễ dàng!

Nhìn lại ví dụ về ngôn ngữ lập trình nói trên, bài tập "Hello world" có yêu cầu đơn giản nhất và kết quả cũng đơn giản nhất. Xét về mặt kỹ thuật là như vậy. Một ví dụ khác: nếu bạn lên Youtube và tìm kiếm những từ khóa như là "Introduction to Vlog" hay "giới thiệu Vlog" hay "Hello world" sẽ thấy có rất nhiều, rất nhiều người tự quay một video và đưa lên Youtube. Những gì họ nói thường là "Hello youtube, I'm ABC, this is my first video and I'd like to introduce something about my self...." Nội dung đơn giản, yêu cầu kỹ thuật cũng đơn giản: có thể là một chiếc điện thoại, chiếc máy ảnh có chức năng quay video là xong. Hay là rất nhiều những câu chuyện về khởi nghiệp từ đôi bàn tay trắng khác nữa, bước đi đầu tiên của họ cũng rất đơn giản và ai cũng có thể làm được, ví dụ như việc dùng tiền đi mua rau củ với giá sỉ và mang đến từng nhà bán kiếm lời...

... Nhưng cũng rất khó khăn!

Bước đi đầu tiên có những đòi hỏi về kỹ thuật dễ dàng bao nhiêu thì khó khăn về mặt tâm lý lại càng nặng nề bấy nhiêu. Bước đi đầu tiên như là một bước chuyển mình, một giao điểm giữa cái không và cái có, giữa thế giới này và thế giới khác. Trong số những nỗi đau sâu thẳm của tâm hồn, có một thứ gọi tên là khát vọng. Có những ước mơ, hoài bão bị bỏ quên theo năm tháng miệt mài, để rồi mỗi lần nhìn lại là một lần nhói đau. Cuộc sống luôn mớm cho ta hàng nghìn lý do để từ bỏ, nhưng những lý do đó và kể cả thời gian cũng không thể nào xoa dịu vết thương kia. Càng lúc càng đau. Ta sợ - sợ thất bại, sợ bị cười chê, sợ mình không giỏi, sợ nghèo khó... những nỗi sợ ghê gớm bao lấy ta và kéo ta trở về "thực tại" - nơi không có ước mơ.

Tôi là một người thích quan sát, suy nghĩ và nói về cuộc sống, về những gì mình thấy, mình nghe và thích chia sẻ những gì mình cho là hay, là tốt. Tôi bắt đầu làm việc đó với những status trên Facebook, rồi dần dần viết nó thành những bài viết nhỏ nhỏ trên Triết Học Đường Phố. Có người khen, người chê, có người cảm ơn và cũng có người chán ghét, nhưng tôi thấy vui vì được làm điều mình thích và vì biết nó cũng có ích cho một vài người khác ngoài chính bản thân mình. Một đêm nọ tôi chợt nghĩ: "Hay là mình làm video để nói về những chủ đề mình nghĩ, như vậy sẽ chia sẻ được nhiều người hơn, theo một phương thức khác." Đó là một bước chuyển mình, một điều khác lạ và ý nghĩ đó làm tôi đến gần sáng mới ngủ được. Lúc đó tôi rất phấn khích như tìm thấy một miền đất hứa, mới lạ và đầy hấp dẫn. Tôi nghĩ ra đủ thứ điều để nói, nghĩ rằng những video của mình sẽ được đón nhận ra sao... nói chung là tự tin và vui vẻ lắm. 

Vai trò của bước đi đầu tiên trên đường đến thành công

Sau một giấc ngủ, cơn hưng phấn qua đi, những băn khoăn kéo đến: tôi không có máy quay, không biết dựng phim, những chủ đề nghĩ ra hôm qua có vẻ tẻ nhạt quá, rồi người ta sẽ ném đá, sẽ phán tôi đua đòi, sẽ dùng đủ mọi lý do khác để công kích, tẩy chay, thậm chí một số bạn bè thân thiết cũng sẽ xa rời tôi. Qua một ngày, hai ngày... tôi sợ thật.

Gần một tháng sau, tôi lại nhớ về cảm xúc của đêm nọ, và tôi chia sẻ điều đó với bạn gái tôi, và mặc dù bản thân cô ấy cũng không tin tưởng cho lắm nhưng cô đã cố gắng dùng mọi lời lẽ có thể thậm chí là dùng "vũ lực" để thuyết phục tôi làm một cái video "Hello world". Ừ, thì làm. Thế là tôi bắt đầu lên Youtube để tìm xem người ta làm video như thế nào (trước đây tôi rất ít xem Youtube). Kết quả làm tôi khá ngạc nhiên và thích thú khi có những video "Hello world" rất đơn sơ, tôi nghĩ "Ồ, mình chắc chắn có thể làm tốt hơn như vậy" - điều này làm tôi có thêm hứng thú. Rồi tôi thấy những "hot vlogger" những "super star" của youtube, khi xem các video của họ tôi lại lo lắng mình không làm được... hai thái cực cảm xúc đó cứ kéo dài và giằng co mãi trong tôi. Sau cùng, khi đã xem đến vài chục video cả hay và dở của vài chục người khác nhau, tôi mới nhận ra một điều quan trọng là việc người khác giỏi hay dở không liên quan gì đến bản thân mình. Đây là mong ước của mình, và mình cứ làm trong khả năng của mình, thế thôi. Rồi tôi nhớ về bài học "Hello world" của môn lập trình, và video đầu tiên tôi đã nói về nó.

Và nó đây:

Nếu bạn cũng có một ước mơ thì hãy lấy hết can đảm mà bước về phía nó. Tôi cho rằng không phải chạm đến ước mơ mới là hạnh phúc, mà hạnh phúc chính là việc bước chân đi trên con đường đó, còn thành công hay thất bại chỉ là kết quả của một giai đoạn mà thôi.

Hãy bước đi một bước đầu tiên của bạn, đó có thể thành công và bạn sẽ có thêm động lực để bước tiếp, đó cũng có thể là thất bại và trở thành bài học cho bạn bước tiếp theo được tốt hơn. Hãy luôn kiên trì và tận hưởng niềm vui trên con đường đi đến ước mơ, bạn nhé.

Bài viết thuộc quyền sở hữu của tác giả Nguyễn Huỳnh Nhất Bảo, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả. Vui lòng ghi tên đầy đủ và trích nguồn mlog.yan.vn khi đăng lại nội dung này. Xin chân thành cảm ơn!

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU “NGỘ NGHĨNH” CÁC CẶP ĐÔI HAY LÀM NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA NHẬN
Scroll to top