07/07/2014 14:26

Đàn ông rửa bát, thì sao?

Phạm Đăng Khoa Phạm Đăng Khoa

Tôi nghĩ đàn ông Việt nam rửa bát thì cũng không hiếm lắm, nhưng để coi đó là thói quen tốt, nhất là mục đích lại là để giúp mẹ, giúp vợ, thì hiếm thật!

Tôi nghĩ đàn ông Việt nam rửa bát thì cũng không hiếm lắm, nhưng để coi đó là thói quen tốt, nhất là mục đích lại là để giúp mẹ, giúp vợ, thì hiếm thật!

Đàn ông rửa bát, thì sao?

*Có thể bạn thích xem:

Sáng ra tình cờ lượm lại mẩu tin “Tỷ phú Bill Gates rửa bát mỗi tối”, tin này cũng ra khá lâu rồi, đọc lại nhưng vẫn cứ thấy thú vị và tự dưng muốn “lạm bàn”. Trong chuyến ghé thăm ngắn ngủi 14 tiếng tới Australia, tỷ phú nước Mỹ được hỏi liệu quyết định chỉ dành cho mỗi đứa con 10 triệu USD có đồng nghĩa với việc ông đã “mất cảm giác” về giá trị cụ thể của từng khoản tiền (do có quá nhiều tiền).

Gates trả lời ông hoàn toàn mất cảm giác về nhiều thứ trong đời mình: “Lâu lắm rồi tôi không xén cỏ. Tôi đã quên công việc đó như thế nào rồi. Nhưng tôi vẫn rửa bát mỗi tối, có những thói quen nhất định đáng được duy trì.”

Chủ tịch của tập đoàn phần mềm Microsoft giải thích ông không cho con mình quá nhiều tiền bởi ông muốn tạo cho chúng “cảm giác tự do lựa chọn làm những gì mà chúng thích trong cuộc sống”.

“Tôi nghĩ một đứa trẻ nên được nuôi dưỡng để hiểu rằng chúng sẽ phải tự tìm lấy một công việc và không nên mặc định rằng chúng sẽ có một khoản tiền nào đó hay sẽ được trao đủ số tiền mà chúng cần.” Gates chia sẻ: “Thừa hưởng sự giàu có mang đến cho chúng nhiều điều tiêu cực hơn là tích cực.”….

Ngưỡng mộ về tài và tâm của Ngài Bill Gates thì khỏi nói rồi, mà mẩu tin này mang tới cho tôi một ấn tượng và một suy nghĩ khác. Ông bảo ông muốn rửa bát vì muốn duy trì một thói quen tốt, nghĩa là ông đã từng có thói quen rửa bát. Nghĩa là ông đã từng bị hay được rửa bát rất nhiều lần nên ông mới coi đó là thói quen và chắc là vì nó đem lại chút ích lợi nào đó cho ông nên ông mới nói rằng đó là thói quen tốt.

Chà, suy diễn vậy có ổn không nhỉ. Kệ, ông ấy có thói quen rửa bát từ khi nào không cần biết, nhưng tới giờ ông vẫn muốn duy trì việc đó mới là điều đáng bàn.

Tôi nghĩ đàn ông Việt nam rửa bát thì cũng không hiếm lắm, nhưng để coi đó là thói quen tốt, nhất là mục đích lại là để giúp mẹ, giúp vợ, thì hiếm thật.

Nhưng các bạn đàn ông đâu nhất thiết phải rửa bát

Bạn có thể đổ rác, vào bếp phụ vợ, sửa chữa những món lặt vặt trong nhà… tóm lại bạn có thể làm bất cứ việc gì trong nhà, dù có tên, hay không tên mà bạn thấy mình làm được, làm tốt, hay đơn giản chỉ là để thực hiện một kỹ năng khác với công việc chính của bạn.

Đàn ông rửa bát, thì sao?

Nhưng làm vậy để làm gì?

Bạn không cần phải lấy Bill Gates làm khuôn mẫu, chắc chắn rồi, bạn là bạn. Nhưng việc hàng ngày bạn làm một điều gì đó, hết sức bình thường, cho dù bạn là người đứng đầu một nước, một tổ chức cao cấp, một doanh nghiệp khổng lồ hay bạn chỉ là thầy giáo, một công chức bình thường…, thì cái cách bạn thực hiện những điều giản dị hàng ngày đó, nó cho bạn một cái nhìn khác về chính bạn.

Bạn sẽ thấy chính bạn hài lòng về bản thân mình. Bạn làm được những cái không phải ai cũng làm được và muốn làm. Bạn mang lại nhiều niềm vui, nụ cười không chỉ cho riêng bạn.

Trong những xã hội văn minh của thế giới hiện đại, xã hội mà hầu hết đàn ông là những người tham gia ‘cài đặt’ ‘luật chơi’ cho xã hội của họ, thì chính bản thân những người đàn ông đó đã và đang là những người sẵn sàng làm bất cứ việc gì, nhỏ hay lớn, lặt vặt hay to quan trọng, là một phần trách nhiệm của họ với cuộc đời, với xã hội, trong đó có gia đình nhỏ bé của họ.

Xét cho cùng, làm gì thì làm, cái đích cuối cùng cũng chỉ là để bản thân mỗi người chúng ta sống vì ta và gia đình, cha mẹ, vợ chồng, con cái, có một cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc. Đem đến hạnh phúc cho người thân cũng chính là gieo hạnh phúc cho mình. Cho là nhận, là thế.

Nên là, đàn ông cứ làm những điều to tát, lớn lao đi, nhưng cũng đừng quên rằng đàn ông cũng cần ăn, cần mặc, cần sinh hoạt như phần còn lại của thế giới. Bởi vậy nếu đàn ông cố gắng tự phục vụ bản thân mỗi khi có thể và giúp những người thân của mình, mẹ, vợ, con cái mình làm những việc đơn giản hàng ngày, thì chắc chắn đàn ông sẽ cảm nhận được rằng, đàn ông chính là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của họ.

Gì chứ rửa bát thì đàn ông nào mà chẳng làm được, có khi còn giỏi hơn Bill Gates ấy chứ, chuyện nhỏ, phải không nào?

BBT xin chân thành cảm ơn thành viên Phạm Đăng Khoa đã chia sẻ nội dung này đến bạn đọc của MLOG. Nguồn: Báo Đất Việt

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG SỐNG QUÁ RỘNG RÃI, CŨNG ĐỪNG QUÁ TỐT, VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐÁNG ĐỂ BẠN "CHO ĐI"
Scroll to top